Nghiên Cứu Từ Khóa Không Nên Chỉ Dựa Vào Công Cụ

 

Hiện nay, phần đông mọi người sẽ thực hiện công đoạn nghiên cứu từ khóa với 3 bước chính như sau :

 

  • Xác định một vài từ khóa mà bạn nghĩ khách hàng sẽ tìm.
  • Nhập từ khóa đã xác định được vào Google Keyword Planner.
  • Ở bảng kết quả, sắp xếp theo search volume và chọn ra những keyword dài, tiềm năng, lượng tìm kiếm thấp và cạnh tranh thấp.

Cách làm này rất quen thuộc và nó không sai. Mình nghĩ rằng đây là lối mòn làm SEO do tư duy cũ và phụ thuộc khá nhiều vào công cụ, hiện nay có rất nhiều công cụ để phân tích – nghiên cứu từ khóa, nhưng với mình tư duy marketing vẫn quan trọng hơn. Công cụ chỉ là bước cuối cùng để bạn ra quyết định. Và lối làm quen thuộc này, sẽ khiến bạn bỏ qua những keyword tiềm năng, những keyword mà đối thủ của bạn không biết được và không tạo được trang chủ đạo như ý muốn.

Ví dụ (mình là fan bóng rổ nên mình sẽ lấy ví dụ với niche này) : Khi bạn nghe đến từ “Basketball” , trong đầu bạn sẽ hiện ra những thứ liên quan xoay quanh “basketball” như :

  • NBA (giải đấu bóng rổ nhà nghề Mỹ)
  • Michael Jordan (huyền thoại bóng rổ với những cú Dunk 2m)
  • Hoop (vòng rổ)
  • Training Clothes (trang phục luyện tập bóng rổ)
  • Dribble Skill (kỹ thuật dắt bóng)

Đây có thể xem là những từ khóa rất tiềm năng để bạn kết hợp với công cụ mà xây dựng nên những nội dung đặc biệt thu hút traffic về website và mình gọi chúng là những “Niche Balloons” của cái niche gốc “Basketball”

Hoặc bạn nào fan bóng đá thì cứ có những Niche Balloons như CR7, MU, Chelsea..v.v.. chẳng hạn :3.

Tuy nhiên, khi bạn làm theo lối thông thường, vào GKP và nhập “basketball” , kết quả như sau :

[​IMG]

Có thể thấy, kết quả trả về không hề cho bạn những “Keyword Ideas” như những từ mà bạn nhớ ngay đến khi nghe “basketball”.

Với cách dùng thông thường, GKP không cho bạn được gì ngoài những từ khóa gắn chặt với “basketball” . Và những từ khóa cũng nằm trong cùng niche “basketball” nhưng không có ý nghĩa chính xác với sản phẩm bạn đang bán thường không được hiển thị. Vấn đề là, những từ khóa này lại rất tiềm năng để bạn khai thác và xây dưng nên trang chủ đạo.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận là không phải niche nào cũng nằm trong list sở thích, mối quan tâm của bạn, nên việc brainstorm các Niche Balloons chỉ bằng kiến thức sẵn có về niche như mình vừa làm với niche “basketball” là không thể.

Lúc này, chúng ta cần học cách xác định các Niche Balloons cho Niche gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *